Mở đầu

Người Nhật vốn nổi tiếng không nói được tiếng Anh nhưng gần đây khi mà các công ty Nhật bắt đầu coi trọng vấn đề "toàn cầu hoá" thì tiếng Anh lại trở thành 1 trong kỹ năng rất được săn đón. Chính vì thế mà các trung tâm tiếng Anh giao tiếp (英会話) cho người đi làm mở ra khá rầm rộ với nhiều hình thức khác nhau. Trong bài này mình sẽ đánh giá sơ lược về 2 trung tâm tiếng Anh khá nổi tiếng ở Nhật là ECC và Gaba mà mình đã đã và đang học.

ECC

Giới thiệu

Website: https://www.ecc.jp/

ECC có lẽ là 1 trong những trung tâm nổi tiếng nhất ở Nhật. Bạn có thể thấy biển hiệu màu đỏ đặc trưng của ECC ở hầu hết các ga lớn ở Tokyo. Dưới đây là ảnh trường ECC Iidabashi nơi mà mình đã theo học.

※ Nguồn: Google Street View

Khoá học

ECC cũng cấp rất nhiều khoá học khác nhau như khoá tiếng Anh thông dụng (日常英会話), khoá tiếng Anh business (ビジネス英会話), Khoá tiếng Anh tự chọn, khoá học riêng (1-1 với giáo viên, tiếng nhật là マンツーマン)...

Hồi đó mình đăng ký khoá tiếng Anh thông dụng kéo dài trong 6 tháng. Mỗi tuần học vào thứ 7 hàng tuần. Khoá này mình học cùng với khoảng 5 người Nhật nữa (tối đa lớp 8 người). Nếu chẳng may nghỉ 1 buổi thì chỉ cần gọi điện ECC sẽ cho phép học bù, nghĩa là học viên có thể đến trường vào 1 ngày khác hoặc học ở trường ECC khác miễn là cùng khoá học đó.

Lớp học thì được chia ra theo trình độ để các học viên có trình độ tương đương nhau. Giáo viên chủ nhiệm là người bản xứ. Hồi đó mình muốn luyện tiếng Anh Mỹ nên chọn lớp của cô người Mỹ. Mỗi tiết học kéo dài 80ph, theo giáo trình được soạn sẵn theo chủ đề như là gọi điện đặt quán, gọi món trong nhà ăn... Bắt đầu tiết học là học 1 vài từ mới và các câu hay dùng trong các tình huống, rồi nghe bài hội thoại, sau đó sẽ là role-play với các học viên khác.

Tổng giá tiền cho cả khoá với sách giáo khoa là khoảng 15 man.

Ngoài ra mình muốn luyện thêm về phát âm nên có đăng ký thêm 1 tiết học riêng 1-1 với giáo viên giá khoảng 1 man. Tiết học đó cô luyện cho mình những âm nói sai rồi bày cách học phát âm thấy cũng khá hiệu quả.

Cái mình nghĩ thu được nhiều nhất sau khoá học là khả năng phản xạ tăng lên đáng kể. Mình đánh giá khoá này là rất tốt cho những người ở trình độ sơ cấp đến trung cấp.

Gaba

Giới thiệu

Website: https://www.gaba.co.jp/

Gaba thì về mức độ phổ biến thì có thể không bằng ECC nhưng cũng là 1 thương hiệu lớn với 26 trường rải rác khắp Tokyo (thời điểm viết bài). Điểm đặc biệt của Gaba là chỉ có lớp học riêng 1-1 với giáo viên (マンツーマン) mà không có lớp học theo nhóm.

※ Nguồn: Google Street View

Nhìn bên ngoài thì Gaba không nổi bật như ECC nhưng mà khi vào thì mình khá choáng ngợp với thiết kế bên trong.

Ảnh khu chờ:

Image from Gyazo

Ảnh khu học:

※ Nguồn: Google Street View

Khoá học

Mình đang theo học level 7 khoá business 3 tháng ở trường Meguro. Level như thế nào thì sau khi học thử 1 tiết, giáo viên sẽ đánh giá sơ bộ khả năng và khuyên nên học level phù hợp, nhưng quyền quyết định cuối cùng vẫn thuộc về học viên. Với mỗi level sẽ có giáo trình riêng. Level 7 là ở mức khá cao, chủ yếu sử dụng vốn từ đã có sẵn để diễn đạt trong những tình huống khó trong business: thuyết trình về 1 sản phẩm mới, đưa ý kiến trong cuộc họp...

Điểm đặc biệt ở Gaba là thời gian đi học và giáo viên cũng là do học viên tự chọn. Họ có trang web để đặt trước và danh sách các giáo viên. Mình đăng ký khoá 30 tiết, mỗi tiết 40ph trong 4 tháng với tổng giá khoảng 25man (mình được công ty hỗ trợ 10man). Nghĩa là trung bình 1 tuần cần học khoảng 2 tiết để theo kịp tiến độ. Giáo viên cũng rất đa dạng từ nhiều nước khác nhau: Anh, Mỹ, Australia, Hà Lan, Philipines... Hiện tại thì mình không trọng tâm luyện phát âm mà muốn luyện nói với nhiều người trong nhiều tình huống khác nhau nên mình không chọn cố định 1 ai mà rải đều tất cả. Vì mỗi giáo viên đều có chuyên ngành khác nhau (làm giáo viên chỉ là nghề tay trái của họ) nên với mỗi người sẽ có cách nói khác nhau. Khá là thú vị.

Ở trình độ của mình thì mình không đánh giá cao giáo trình của Gaba. Mình học hầu như không thấy từ mới mà chỉ chủ yếu luyện cho trôi chảy. Nhưng 1 cái hay ở Gaba là không nhất thiết phải bám vào giáo trình. Học viên hoàn toàn có thể mang theo chủ đề đến và nói chuyện với giáo viên về chủ đề đó. Chẳng hạn có 1 giáo viên người Anh chuyên ngành về văn học và mình đã nói chuyện với anh ấy về chủ đề "hạnh phúc là gì". Việc nói chuyện về những chủ đề khó và không quen thuộc giúp cho trình độ giao tiếp của mình lên cũng khá nhiều.

Mình thấy Gaba khá phù hợp cho những người với vốn tiếng Anh đã ở trình độ tương đối cao. Nếu ai có ý định đăng ký Gaba thì có thể bảo mình giới thiệu, như vậy mỗi người sẽ được tặng thêm 3 tiết nữa :D

Kết luận

Học tiếng Anh ở trung tâm của Nhật không hề rẻ. Nhưng việc được học trực tiếp với người bản ngữ trong lớp học quy mô nhỏ là 1 trải nghiệm đáng giá so với các hình thức học khác. Hồi học đại học mình sợ nhất là tiết tiếng Anh mà người Nhật dạy. Cảm giác học ngoại ngữ bằng ngoại ngữ quả thực không dễ chịu chút nào :D
Gần đây ở Nhật còn có nhiều dịch vụ học tiếng Anh online (như DMM英会話) với giá cả dễ chịu hơn rất nhiều so với đến trường. Nếu có dịp thử mình sẽ bổ sung vào bài so sánh này.